Dừng vĩnh viễn các khóa tu sau phản ánh “trải nghiệm kinh hoàng” tại chùa Cự Đà

Sau lùm xùm xảy ra tại khóa tu mùa hè thứ 2 năm 2023 ở chùa Cự Đà (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), Đại đức Thích Di Kiên, Trụ trì chùa Cự Đà, đã có thông tin với báo chí.

Theo đó, Trụ trì chùa Cự Đà khẳng định từ nay sẽ dừng vĩnh viễn tất cả các khóa tu tại chùa. Đồng thời, bà Diệu Tịnh Thu, phụng sự phật pháp và trợ duyên khóa tu ở chùa Cự Đà, cũng sẽ không được tham gia bất kỳ hoạt động nào tại ngôi chùa này.

Động thái này được trụ trì chùa Cự Đà đưa ra sau những lùm xùm liên quan đến khóa tu mùa hè thứ 2 vừa diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16-6.

Theo Trụ trì, trong chiều 18-6, nhà chùa đã nhận chuyển khoản 86.000.000 đồng từ bà Thu. Đây là số tiền bà Thu nhận từ các phụ huynh có con em đăng ký tu khóa 3 tại chùa Cự Đà. Nhà chùa đang gấp rút hoàn thiện thủ tục để hoàn trả lại tiền cho các phụ huynh.

“Mọi việc thu, chi của chùa đều có hóa đơn và biên lai ghi nhận, với số tiền đã nhận từ khóa tu thứ 3 sẽ trả lại cho các phụ huynh”- Trụ trì chùa Cự Đà nói rõ.

Đại đức Thích Di Kiên khẳng định việc thu, chi tại các khóa tu đều do phật tử có trình độ về kế toán ghi chép đầy đủ. Tiền còn thừa sẽ được nhà chùa sử dụng để xây dựng thêm nhà vệ sinh, nhà bếp, lắp điều hòa, quạt điện…

Trụ trì chùa Cự Đà cũng cho biết năm nay là năm thứ 3 chùa tổ chức khóa tu mùa hè. Nội dung khóa tu hướng các con đến việc hiếu thuận, yêu thương cha mẹ; cho các con học đạo đức; giữ 5 giới, không sát sinh, không nói lời thô ác, không chơi game…

Ngày 15-6 vừa qua, trong giờ giải lao, cháu P. (con chị G.N.N.) và một bạn khác xô xát và mọi người đã đưa P. đi bệnh viện kiểm tra. Khi được bác sĩ kết luận vết thương không ảnh hưởng đến xương, phía nhà chùa đã sơ suất không báo cho gia đình chị G.N.N..

Liên quan tới việc bà Thu tiếp tục đăng tải thông tin trên nhóm Zalo về việc nhận tu sinh khóa 3 và đưa đi trải nghiệm ở khu resort, Đại đức Thích Di Kiên cho biết ngay khi nắm thông tin đã yêu cầu bà Thu tạm dừng tất cả các hoạt động của khóa tu.

Trong khi đó, lý giải về việc nhắn tin thông báo tổ chức khóa tu thứ 3 ở resort, bà Thu cho biết do có một số phụ huynh không đồng ý dừng khóa tu này lại. Bởi lẽ, một số phụ huynh đã sắp xếp gửi con vào chùa để đi du lịch. “Một số phụ huynh có khu resort nên định sẽ cho con đi trải nghiệm ở đó” – bà Thu nói và thừa nhận khi nhắn tin trong nhóm Zalo đã không trao đổi, xin ý kiến từ Trụ trì chùa Cự Đà.

Như Báo Người Lao Động thông tin trước đó, vụ việc được một phụ huynh đăng tải trên mạng xã hội phản ánh việc con trai vừa có “trải nghiệm kinh hoàng” tại khóa tu mùa hè ở chùa Cự Đà (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Ngay sau đó, chính quyền sở tại cùng các cơ quan liên quan đã vào cuộc và yêu cầu chùa Cự Đà tạm dừng 8 khóa tu mùa hè còn lại trong năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *