Việt Nam dẫn đầu về xuất gạo sang Philippines

5 tháng, Philippines nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam, chiếm gần 90% lượng gạo tại quốc gia này.

Đây là số liệu vừa được Cục Thống kê Philippines công bố. Việt Nam là nhà cung cấp gạo lớn nhất của nước này trong 5 tháng đầu năm nay.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, 5 tháng, Việt Nam xuất ra thế giới 3,6 triệu tấn gạo, trong đó 1,5 triệu tấn sang Philippines, đạt 772,4 triệu USD chiếm 42,3% thị phần. Lượng xuất khẩu này tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là mức xuất khẩu gạo kỷ lục của Việt Nam sang Philippines từ trước tới nay.

Theo Cục Thống kê Philippines, lượng gạo nhập khẩu của nước này trong 5 tháng đầu năm đã tăng gần 7,7% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines tăng cả về lượng và kim ngạch. Bên cạnh nhu cầu tăng, hiện tượng El Nino đẩy giá gạo thế giới tăng cao khi nhiều nước bắt đầu dự trữ lương thực.

Dự báo, 6 tháng cuối năm, xuất khẩu gạo sang quốc gia này tiếp tục tăng cao khi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, El Nino trở lại, nguy cơ ảnh hưởng nặng nề tới sản lượng lương thực nội địa của Philippines.

Để tận dụng cơ hội xuất khẩu sang thị trường này, theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, các doanh nghiệp cần tiếp tục bám sát diễn biến thị trường và chính sách về thương mại gạo. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tích cực phối hợp với các cơ quan Chính phủ, bộ, ngành, hiệp hội để kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh trong hoạt động giao thương.

Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions dự báo thị trường gạo toàn cầu 2023 đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhất trong 20 năm qua. Dự đoán lượng thiếu hụt khoảng 8,7 triệu tấn trong niên vụ 2022-2023, mức cao nhất kể từ niên vụ 2003-2004 (đạt 18,6 triệu tấn).

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nguồn cung nông sản chủ lực như cà phê, gạo, thủy sản trên thế giới đang đi ngang và có nguy cơ lao dốc khi “EL Nino đã xuất hiện”. Do đó, giá các mặt hàng này sẽ tăng cao và nhu cầu dự trữ được nhiều quốc gia đẩy mạnh.

Các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam cho rằng, trong ngắn hạn, giá gạo sẽ ở mức tốt do những bất ổn về kinh tế, chính trị toàn cầu đẩy nhu cầu dự trữ lương thực tăng.

Ngoài Philippines, Indonesia và nhiều quốc gia ở châu Á cũng đang tăng mua gạo Việt do nguồn cung sụt giảm.

Việc Indonesia sẽ nhập 2 triệu tấn gạo trong năm nay khiến giá gạo 5% tấm xuất khẩu liên tục tăng. Chính phủ Indonesia trước đó ra quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ.

Nguồn: Theo VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *