Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc

Chiều ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc” nhằm tiếp thu những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý để xây dựng, hoàn thiện Đề án.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân; lãnh đạo Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực kinh tế, công thương.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành tỉnh Lào Cai.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ, Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định “Xây dựng Lào Cai trở thành một trong những cực tăng trưởng, hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế vùng. Đồng thời, đưa Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc”.

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 1/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ban hành Chương trình hành động, và một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu liên quan đến hoàn thiện thể chế phát triển và liên kết vùng là: “Hình thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc tại Lào Cai” và trình Chính phủ trong năm 2023.

Với uy tín và kinh nghiệm nhiều năm thực hiện các chiến lược, chính sách, đề án cấp quốc gia, vùng, và địa phương, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương đã được UBND tỉnh Lào Cai tin tưởng và nhất trí giao làm cơ quan tư vấn thực hiện Đề án “Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc”.

Đề án chứa đựng nhiều nội dung mới về phát triển và liên kết vùng, đặc biệt là kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc, do vậy, cần có sự đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý và các bên có liên quan để làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn xác định Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc” – Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Cùng đó đánh giá những khó khăn, hạn chế trong xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế; lựa chọn một số ngành mũi nhọn để làm nổi bật tính chất “trung tâm kết nối giao thương kinh tế của vùng Trung du và miền núi phía Bắc” của Lào Cai; đề xuất cơ chế quản lý, chính sách ưu đãi cho Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc.

Tại Hội thảo, ông Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – cũng nhấn mạnh, Đề án đã được xây dựng dự thảo lần 1 vào tháng 5/2023, UBND tỉnh đã tổ chức họp, cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện và đến nay tổ chức hội thảo về Đề án, như vậy về cơ bản các bước triển khai xây dựng đang theo đúng tiến độ kế hoạch đã ban hành.

“Việc sớm trình và được Chính phủ phê duyệt và cho triển khai Đề án “Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc” sẽ thúc đẩy việc hoàn thiện thể chế, chính sách đặc thù tạo ra nguồn lực phát triển mới cho vùng Trung du và miền núi Bắc bộ nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng”- ông Trịnh Xuân Trường nói.

Hội thảo đã dành thời gian nghe lãnh đạo Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương trình bày những nội dung cơ bản của Đề án. Theo đó Đề án xác định mục tiêu đến năm 2030, hình thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc về thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp của vùng Trung du miền núi phía Bắc và có khả năng gắn kết với các địa phương trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

Hội thảo cũng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà quản lý và các nhà khoa học liên quan đến quy mô, nội hàm các khái niệm; khó khăn, thách thức, hạn chế; các giải pháp thực hiện Đề án “Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường, trên cơ sở các ý kiến tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo các sở, ngành tiếp thu đầy đủ và hoàn thiện các nội dung của Đề án để triển khai các bước tiếp theo để sớm trình Chính phủ.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Nhóm tư vấn xây dựng Đề án cần tiếp thu những ý kiến đóng góp, gia cố các nội dung để khẩn trương hoàn thiện Đề án.

Trong quá trình đó, Đề án cần bám sát các Nghị quyết về quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh Lào Cai nhưng theo hướng nâng tầm hơn đó là xây dựng trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc. Thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra; tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành của Lào Cai và các Bộ, ngành liên quan để triển khai hoàn thiện đúng hướng, kịp thời vì đây là Đề án có nội dung lớn, phạm vi rộng.

Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp, hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong việc nghiên cứu, lồng ghép Đề án với những quy hoạch liên quan như Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics…

Theo: Bộ Công Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *