Thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng

Việc làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô cũ về Việt Nam luôn là vấn đề nan giải. Nhiều người con Việt Kiều sống xa quê hương khi trở về muốn mang theo tài sản của mình là chiếc ô tô nhưng việc làm thủ tục lại khá rắc rối, ngoài ra còn tốn thêm chi phí nhập khẩu, đây là một vấn đề rất nan giải. Hôm nay TLC xin gửi tới quý đọc giả các thủ tục nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam.

Quy định về nhập khẩu ô tô cũ đã qua sử dụng

Việc nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng hiện tại được thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật sau:

– Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

– Nghị định 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

– Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật Quản lý ngoại thương.

– Thông tư 06/2019/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi.

Theo đó thì ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng phải đảm bảo điều kiện:

 • Thời gian không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam
 • Ô tô đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất là  06 tháng
 • Xe ô tô đã được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km tính đến thời điểm về đến cảng Việt Nam
 • Đồng thời, xe ô tô nhập khẩu không phải là loại có tay lái nghịch (tay lái bên phải), ở dạng tháo rời, hoặc đã thay đổi kết cấu

Khi làm thủ tục nhập xe ô tô Việt Kiều ở nước ngoài về hoặc bạn là người trong nước muốn nhập ô tô cũ từ nước ngoài về Việt Nam thì bạn phải đến làm thủ tục hải quan nhập khẩu xe ô tô tại cơ quan hải quan ở cửa khẩu cảng biển quốc tế, bao gồm các cửa khẩu: Cái Lân, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu để làm thủ tục nhập khẩu xe. Riêng đối với người Việt Nam định cư ở các nước có chung biên giới đất liền được phép hồi hương thì được làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô tại cửa khẩu quốc tế đường bộ.

Thủ tục nhập khẩu xe ô tô đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển thực hiện theo quy định hiện hành đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Kết thúc thủ tục thông quan đối với xe ô tô đang sử dụng, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu xác nhận vào Tờ khai hải quan nhập khẩu phi mậu dịch và không cấp tờ khai nguồn gốc đối với xe ôtô nhập khẩu; trả cho người hồi hương 01 giấy phép nhập khẩu xe (có xác nhận kết quả làm thủ tục nhập xe ôtô của Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục nhập xe), 01 tờ khai hải quan xuất khẩu / nhập khẩu phi mậu dịch (bản người khai hải quan lưu).

Giấy phép nhập khẩu ô tô cũ

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô đang sử dụng

 • Đơn đề nghị nhập khẩu xe ô tô (có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương): 01 bản chính
 • Hộ chiếu / Giấy thông hành hồi hương có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
 • Sổ hộ khẩu do cơ quan Công an Việt Nam cấp: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
 • Giấy đăng ký xe ô tô đang lưu hành hoặc giấy hủy đăng ký xe ôtô tại nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc cấp (khác với nước định cư): 01 bản dịch tiếng Việt có công chứng và kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
 • Vận tải đơn: 02 bản (01 bản sao chụp từ bản gốc và 01 bản copy; hoặc 01 bản chính của vận tải đơn có ghi chữ copy và 01 bản copy).

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bao gồm

 • Giấy phép nhập khẩu xe ô tô: 02 bản chính.
 • Vận tải đơn: 01 bản chính (có đóng dấu treo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô);
 • Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.

Thuế nhập khẩu ô tô 2022

Các loại thuế phải đóng khi làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô cũ

Khi mua xe hay khi mang xe từ nước ngoài về thì chắn chắn là bạn phải đóng thuế, vậy phải đóng những loại thuế nào? Có 4 loại thế mà khi làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng phải đóng.

Đầu tiên phải đóng chính là thuế tiêu thụ đặc biệt, căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của xe và thuế suất.

Tiếp theo là thuế giá trị gia tăng (VAT), căn cứ tính thuế VAT là giá tính thuế và thuế suất.

Thuế nhập khẩu, được tính theo dung tích xi lanh của chiếc xe. Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn thuế nhập khẩu nếu chiếc xe nhập khẩu là tài sản di chuyển của gia đình.

Loại thuế cuối cùng phải đóng là thuế thuế thu nhập cá nhân.

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô cũ 2022

 • Đối với xe ôtô loại có dung tích xi lanh từ 1.500cc đến dưới 2.500cc: Mức thuế nhập khẩu = X + 5.000 USD
 • Đối với xe ôtô có dung tích xi lanh từ 2.500cc trở lên: Mức thuế nhập khẩu = X + 15.000 USD

Trong đó X được tính như sau:

X = Giá tính thuế xe ô tô đã qua sử dụng (x) với mức thuế suất của dòng thuế xe ô tô mới cùng loại thuộc Chương 87 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi có hiệu lực tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *